เหงื่อออกแล้วคัน เป็นเพราะอะไร มาดู

      แน่นอนว่า อาการคันมักจะมาโดยที่เราไม่รู้ตัว โดยเฉพาะ ผื่นคัน และลมพิษ ที่มักจะเกิดขึ้นเองเวลาที่มีเหงื่อออกมาก ๆ และในสภาพอากาศที่ร้อน แต่บางคนก็อาจจะไม่มีอาการเหล่านี้ ซึ่งเวลาที่มี หงื่อออกแล้วคันนั้น จะเกิดขึ้นกับบางคนเท่านั้น หากว่า เกิดกับตัวเองแล้ว ก็อย่าลืมมาไขข้อสงสัยกันเลยว่า เหงื่อออกแล้วคัน เป็นเพราะอะไร  ซึ่งจะทำให้รู้ว่า สาเหตุที่คันเป็นเพราะอะไร แล้วจะสามารถหาทางป้องกันได้ทันทีค่ะ

เหงื่อออกแล้วคัน เป็นเพราะอะไร มาดู

โรคแพ้เหงื่อตัวเอง

            ถือว่า มีคนจำนวนไม่น้อยเลย ที่เจอปัญหาเกี่ยวกับโรคนี้ ซึ่งจะทำให้มีอาการคัน และมีผื่น ไม่สบายตัวในเวลาที่อากาศร้อน แล้วส่งผลให้มีเหงื่อออกมาก ๆ ข้อมูลจากแพทย์ ได้อธิบายเกี่ยวกับโรคนี้ไว้ว่า โรคแพ้เหงื่อตัวเอง มักจะเกิดขึ้น ในเวลาที่ร่างกายมีความชื่นจากเหงื่อ ซึ่งเหงื่อมีความเค็มจะเข้าไปทำปฏิกิริยากับผิวหนัง จนทำให้มีผื่นขึ้น พร้อมกับอาการคันตามมา นอกจากแพ้เหงื่อตัวเอง แล้วทำให้มีผื่นคันแล้ว การแพ้อาหาร แพ้อากาศ ก็จะทำให้มีอาการผื่นคันเกิดขึ้นได้เช่นกัน

หนึ่ง เหงื่อออกแล้วคัน

การรักษาโรคแพ้เหงื่อเบื้องต้น

            แน่นอนว่า ทุก ๆ คนคงไม่อยากที่จะไปพบแพทย์ อยู่บ่อย ๆ หากว่าไม่ใช่อาการป่วยที่รุนแรง การรักษาตัวเองด้วยวิธีเบื้องต้น แต่สามารถบรรเทาลงได้ ก็เป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนเลือกทำ และวันนี้ เราก็นำ 4 วิธีการรักษา โรคแพ้เหงื่อเบื้องต้น มาฝากค่ะ

1. ทำความสะอาดร่างกาย

            ไม่ว่าจะทำงาน หรือเล่นกีฬา ก็ตาม เมื่อเสร็จสิ้นจากภารกิจแล้วมีอาการคันตามมา ควรทำความสะอาดร่างกาย และเปลี่ยนเสื้อผ้าที่เปียกชุ่มเหงื่ออกทันที เพราะอย่างที่บอกไปว่า เหงื่อมีความเค็ม จะทำให้ เกิดผื่นคันที่ผิวหนังได้  ดังนั้น การทำความสะอาด หลังจาก ที่มีเหงื่ออกมาก ๆ ก็เป็นวิธีรักษาอาการคัน จากการแพ้เหงื่อได้ค่ะ

2. ปรับร่างกาย

            แน่นอนว่า อาการคัน หากมีเหงื่อออก สามารถหายไปได้ หากว่า ร่างกายเกิดความคุ้นชิน และได้รักษาด้วยวิธีต่าง ๆ ไปนาน ๆ ซึ่งร่างกายก็จะค่อย ๆ ปรับ และชินไปกับการแพ้

3.ใช้ว่านหางจระเข้

            เชื่อว่า ไม่ค่อยมีใครที่จะปลูกว่านหางจระเข้ไว้ทุกบ้าน เพื่อรักษาอาการคันที่เป็นผื่น แต่ปัจจุบันนี้ มีสเปรย์ ที่ทำมาจาก ว่านหางจระเข้ ที่สามารถบรรเทาอาการคัน และ แสบร้อน ขายอยู่ตามร้านค้าชั้นนำ และร้านขายยาทั่วไป แต่ผู้ใช้ ต้องซื้อยี่ห้อที่ได้มาตรฐาน เพื่อความปลอดภัยของผิวหนัง ซึ่งสรรพคุณของว่านหางจระเข้ สามารถบรรเทาอาการคัน เพราะว่า ว่านหางจระเข้มีฤทธิ์เย็น จะช่วยประโลมผิว และลดการอักเสบได้

4. ทานยาแก้แพ้

            แน่นอนว่า การทานยา คือ ทางออกที่ดีที่สุด แต่ทว่า การกินยาบ่อย ๆ นั้นไม่ดีต่อร่างกาย อย่างไรก็ตาม หากไม่สามารถบรรเทาด้วย 3 วิธีก่อนหน้านี้ได้ การทานยาแก้แพ้ ก็ต้องเป็นทางเลือกสุดท้าย ก่อนที่จะไปพบแพทย์นั่นเองค่ะ

สอง

วิธีการป้องกัน ไม่ให้แพ้เหงื่อตัวเอง

1. ไม่ออกกำลังหายหนักจนเกินไป และหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายกลางแดด ที่มีอุณหภูมิสูง เพราะจะทำให้เหงื่อออกมากเกินไป หากว่า มีอาการคันก็ควรหยุด และเปลี่ยนเสื้อผ้า พร้อมกับทำความสะอาดร่างกายทันที

2. หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่อับชื้น และร้อนมากเกินไป ซึ่งเป็นสาเหตุของการทำให้เหงื่อออกมาก

3.หมั่นดูแลความสะอาดของตัวเองอยู่เสมอ

4.ไม่ปล่อยให้ตัวเองอยู่ในสภาวะความเครียดจนเกินไป เพราะว่า ความเครียด เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้มีอาการคันจากเหงื่อ

     ก็จบไปแล้วนะคะ กับ เหงื่อออกแล้วคัน เป็นเพราะอะไร มาดู ซึ่งจะทำให้ผู้ที่อ่านบทความได้รู้ว่า อาการคันหลังจากที่มีเหงื่อเกิดจากอะไร และยังได้รู้ถึงการรักษา และวิธีป้องกันในเบื่องต้นอีกด้วย ที่สำคัญ หากไม่สามารถบรรเทาอาการคันตามที่ได้แนะนำไป ควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วนนะคะ

ขอแนะนำบทความ How to 6 วิธีลดอาการเสียวฟันที่ดีที่สุด สำหรับใครที่มีปัญหา เวลาดื่มน้ำเย็น ๆ หรือกินไอศกรีม แล้วรู้สึก เสียวฟัน ในบทความนี้ก็มีวิธีที่จะช่วยลดอาการเสียวฟันได้ค่ะ

และเรายังมีบทความที่น่าสนใจ อย่าง 8 มือถือราคาไม่เกิน 5000 สเปคสูง ฟังก์ชั่นครบ 2021 สำหรับใครที่กำลังมองหา มือถือ ราคาไม่สูงมาก แต่สเปคเจ๋ง ๆ ต้องไม่พลาดที่จะเข้าไปดูข้อมูลเกี่ยวกับมือถือ ที่เราได้รวบรวมมาฝากทุก ๆ คนนะคะ