How to 6 วิธีลดอาการเสียวฟันที่ดีที่สุด

     สำหรับใครที่มีปัญหา เวลาดื่มน้ำเย็น ๆ หรือกินไอศกรีม แล้วรู้สึก เสียวฟัน วันนี้เราจึงได้ นำเอา How to 6 วิธีลดอาการเสียวฟันที่ดีที่สุด มาฝากทุกคนค่ะ โดย ทพญ.วรรณวดี ชีวินวนกิจกุล ประจำอยู่ที่เวอร์เทค คลินิกทันตกรรมผิวพรรณ ด้านศัลยกรรมความงาม จะมาบอกวิธีแก้ไข รับรองว่า ถ้าปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด และถูกวิธี คุณจะกินไอศกรีม หรือของหวานเย็น ๆ ได้โดยไม่ต้องกังวลใจอีกต่อไป

     จริง ๆ แล้วอาการ เสียวฟัน เกิดขึ้นได้หลายสาเหตุด้วยกัน อย่างเช่น การสึกของเคลือบฟันที่บางลงจนถึงเนื้อฟัน จึงส่งผลให้โพรงประสาทฟันที่ประกอบไปด้วยเส้นประสาทจำนวนมาก เมื่อของเหลวต่าง ๆ ที่เรากินเข้าไปในท่อเนื้อฟันจึงไปกระตุ้นปลายประสาทเลยเกิดอาการ เสียวฟัน นั่นเอง แถมบางคนยังมีอาการเหงือกร่น และรากฟันโผล่อีกด้วย เพราะรากฟันไม่มีสารเคลือบฟัน จึงทำให้ไวต่อสิ่งกระตุ้น อย่างความร้อนจัด ความเย็นจัด รสหวาน และรสเปรี้ยว

     ที่สำคัญ อาการ เสียวฟัน ยังเกิดจากฟันแตก หรือฟันร้าวได้ด้วย จะเห็นว่าในบางครั้งมันมีขนาดเล็กจนทำให้ไม่สามารถสังเกตเห็นการสะสมของคราบจุลินทรีย์ต่าง ๆ ที่มีแบคทีเรียสะสมอยู่ แน่นอนว่า ส่งผลให้เราเป็นโรคเหงือกอักเสบ อีกทั้งถ้าใครมีฟันผุลึกถึงเนื้อฟัน อาจจะมีอาการปวดฟันร่วมด้วย ฉะนั้น อาการเหล่านี้ถ้าปล่อยไว้นาน ๆ โดยไม่ทำการรักษาให้หาย ก็จะลุกลามจนเป็นสาเหตุให้เราสูญเสียฟันแท้ได้ด้วย

How to 6 วิธีลดอาการเสียวฟันที่ดีที่สุด

หนึ่ง How to 6 วิธีลดอาการเสียวฟันที่ดีที่สุด

1. ใช้ยาสีฟันพิเศษ

     แนะนำให้ใช้ยาสีฟันที่มีสารโปแทสเซียมไนเตรต หรือสตรอนเทียม อะซิเตตผสมอยู่ เพราะจะเข้าไปบล็อกท่อฟัน และป้องกันไม่ให้เส้นประสาทถูกกระตุ้น แถมยังช่วยบรรเทาอาการ เสียวฟัน ได้อีกด้วย ที่สำคัญควรใช้ยาสีฟันเป็นประจำ ใช้หลาย ๆ วัน หรือหลาย ๆ สัปดาห์นะคะ เพราะกว่าตัวยาจะออกฤทธิ์ได้เต็มที่ อย่าใช้แปป ๆ แล้วก็ทิ้ง เพราะการแก้ไขปัญหาเหล่านี้ด้วยวิธีง่าย ๆ ที่ไม่เป็นอันตรายต้องใช้เวลา

2. ใช้แปรงสีฟันขนอ่อน และแปรงฟันให้ถูกวิธี

     ไม่ควรเลือกแปรงสีฟันที่ขนแข็งจนเกินไป รู้ไหมว่า อาจจะทำให้คอฟันสึกได้ อีกทั้งอย่าแปรงฟันแบบลากไปมาเป็นทางยาวทั้งในแนวหน้า และหลัง เพราะจะส่งผลให้ฟันสึก และมีเหงือกร่นเพิ่มมากขึ้น ควรขยับแปรงสั้น ๆ พร้อมกับปัดเข้าด้านบดเคี้ยวของฟัน อย่างไรก็ตาม ทุกคนควรขอคำแนะนำจากทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับวิธีแปรงฟันให้ถูกต้องด้วยนะคะ

สอง How to 6 วิธีลดอาการเสียวฟันที่ดีที่สุด

3. หลีกเลี่ยงการเคี้ยวของแข็ง

     ทางที่ดีให้ตัดอาหารที่แข็งออกเป็นชิ้นเล็ก ๆ ก่อนรับประทานจะดีกว่าค่ะ ห้ามใช้ฟันเคี้ยวเมล็ดพืช และผลไม้ต่าง ๆ ที่แข็งจนเกินไป อีกทั้ง ยังต้องระวังการเคี้ยวโดนก้อนกรวด หรือหินที่ติดมากับข้าวเหนียวด้วย เพราะการกัดของแข็ง จะทำให้ฟันแตก หรือหักเป็นรอยร้าวได้ค่ะ

4. ไม่ดื่มน้ำผลไม้รสเปรี้ยว และน้ำอัดลมบ่อย ๆ

     รู้หรือไม่ว่า น้ำอัดลม น้ำส้มสายชู และน้ำผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวจัด อย่าง น้ำมะนาว ที่มีฤทธิ์เป็นกรด ถ้าเราดื่มบ่อย ๆ และดื่มติดต่อกันเป็นเวลานาน ๆ จะส่งผลให้เกิดการละลายของเคลือบฟัน ฉะนั้น คนที่มีอาการ เสียวฟัน ให้งดดื่มน้ำ และทานอาหารที่มีรสเปรี้ยว ถ้าเผลอดื่มเข้าไปจะต้องรีบบ้วนปากทันที

สาม

5. ใช้ไหมขัดฟัน

    ควรใช้ไหมขัดฟันทุกครั้งร่วมกับการแปรงฟัน แนะนำให้ขัดวันละครั้งก่อนนอน เพื่อที่จะช่วยลดคราบจุลินทรีย์ (Plaque) ที่เป็นตัวการทำให้เกิดโรคปริทันต์อักเสบ ยิ่งใครที่จัดฟันด้วยแล้ว จะต้องหมั่นดูแลรักษาความสะอาดฟันด้วยนะคะ

6. ปรึกษาทันตแพทย์

     โดยปกติแล้ว อาการ เสียวฟัน เป็นสัญญาณเตือนอันดับแรก ที่จะทำให้เรารู้ว่า ฟัน และภายในช่องปากของเราเริ่มมีปัญหา หรือมีอาการผิดปกติ ถ้าใครทำตาม 5 วิธีข้างต้นแล้ว อาการไม่ดีขึ้น ต้องไปปรึกษาทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อทำการรักษาให้ถูกต้อง เช่น การใช้ฟลูออไรด์ที่มีความเข้มข้นสูง การอุดฟัน ครอบฟัน และการรักษาโรคเหงือก

     ดังนั้น ถ้าใครกำลังเผชิญกับปัญหา เสียวฟัน อย่างรุนแรง ทางที่ดีให้เข้าไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อพิจารณาวิธีการรักษาที่ถูกต้องจะดีกว่า และปลอดภัยกว่าค่ะ

ขอแนะนำบทความ 5 วิธีหยุดนอนน้ำลายไหล บอกลาหมอนชุ่ม สำหรับใครที่ชอบ นอนน้ำลายไหล และอยากที่จะหยุดอาการเหล่านี้ ต้องไม่พลาดที่จะอ่านบทความนี้นะคะ

นอกจากนี้ เรายังมีบทความที่น่าสนใจ อย่าง 7 เมนูถั่วฝักยาว ประหยัดเงิน อิ่มไปทั้งวัน ซึ่งต้องบอกเลยว่า ถั่วฝักยาว สามารถนำมาทำเป็นอาหารจานเดียวได้หลายเมนูเลยนะคะ ไม่อยากพลาดเมนูอร่อย ๆ ก็สามารถเลือกเมนูจากในบทความนี้ไปลองทำตามได้เลยค่ะ