ติดยาดม เสี่ยงต่อการเป็นโรคปอดอักเสบ

     ยาดม ถ้าใครเผลอหยิบขึ้นมาดมตลอด จนกลายเป็นคนติดยาดมก็เป็นอันตรายได้เหมือนกันนะ รู้หรือไม่ว่า ยาดมที่คุณ ๆ ทั้งหลายดมอยู่ แม้ว่าจะผลิตขึ้นมาจากยาสมุนไพรที่มาอยู่ในแบบแท่ง หรือแบบตลับ แถมบางยี่ห้อยังมีส่วนผสมจากน้ำมันบางชนิดที่มีส่วนช่วยในการละลายด้วย ส่วนใครที่สงสัย และมีคำถามเกี่ยวกับ การติดยาดมจะเหมือนกับการติดยาเสพติดหรือเปล่า วันนี้เราได้หยิบยกบทความดี ๆในเรื่อง ติดยาดม เสี่ยงต่อการเป็นโรคปอดอักเสบ มาให้ศึกษากันแล้วค่ะ

     ยาดม ผลิตมาจากเมนทอล การบูร พิมเสน และน้ำมันหอมระเหย อย่างสะระแหน่ น้ำมันเขียว หรือน้ำมันยูคาลิปตัส บางยี่ห้ออาจจะมีส่วนผสมของสมุนไพร น้ำมันงา หรือน้ำมันแร่ด้วย แน่นอนว่า สารเหล่านี้เมื่อถูกผสมกันแล้วจะกลายเป็นน้ำมัน เมื่อไหร่ก็ตามที่เราสูดดมเข้าไปจะรู้สึกเย็น กระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัว และสดชื่น แถมยังช่วยลดอาการปวดได้ด้วย ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่า สรรพคุณของสารแต่ละชนิดที่อยู่ในยาดมนั่นเอง

หนึ่ง ติดยาดม

1. เมนทอล

     เกล็ดสะระแหน่ เป็นผลึกสีขาว มีกลิ่นหอมเย็น ซึ่งสกัดมาจากใบมินต์ ที่มีสรรพคุณช่วยขับลม ลดอาการปวด และบวม ที่สำคัญยังมีฤทธิ์เป็นยาชาอ่อน ๆ ด้วย แน่นอนว่า ถ้าเราใช้ในปริมาณที่มากจนเกินไป ก็อาจจะทำให้เกิดการระคายเคืองในระบบทางเดินหายใจ บางคน ติดยาดม ถึงขั้นปอดอักเสบเลยก็มี

2. การบูร

     จริง ๆ แล้ว การบูรถูกสกัดมาจากต้นการบูร แต่ทว่า ต้นการบูรมีราคาแพงจึงมีการผลิตสารการบูรแบบสังเคราะห์ขึ้นมาทดแทน แต่ก็ให้สรรพคุณเหมือนกัน โดยจะดูดซึมทางผิวหนังได้ดี และเย็นเหมือนกับเมนทอล และความโดดเด่นการบูรก็คือ มีฤทธิ์เป็นยาชา ยาต้านจุลินทรีย์อ่อน ๆ แก้เคล็ดขัดยอก และอาการปวดบวม รวมถึงช่วยกระตุ้นระบบประสาทส่วนกลางได้ด้วย อย่างไรก็ตาม ถ้าเราใช้มากจนเกินไปจะส่งผลเสียต่อระบบทางเดินหายใจ ปอด และตับได้

3. พิมเสน

     พิมเสน ที่เราใช้กันในตอนนี้เป็นพิมเสนแบบสังเคราะห์ แต่มีคุณสมบัติต่างจากพิมเสนแท้ ๆ ดังนั้น ให้เราสังเกตดูว่า พิมเสนแท้จะต้องมีรสเผ็ด ไม่กัดลิ้น และมีส่วนช่วยให้เย็นชุ่มคอ แต่ถ้าเป็นแบบสังเคราะห์ เวลาที่เรารับประทานเข้าไปจะรู้สึกเผ็ด และกัดลิ้น อย่างไรก็ตาม สรรพคุณทางยาของพิมเสนทั้ง 2 แบบ ก็ไม่ค่อยต่างจากการบูร และเมนทอล เพราะใช้แก้อาการวิงเวียนศีรษะ หรือใช้ทาแก้อาการเคล็ดขัดยอก แถมยังมีฤทธิ์กระตุ้น และช่วยผ่อนคลายระบบประสาทส่วนกลางด้วย แน่นอนว่า ถ้าใช้ไปมาก ๆ ก็ทำให้เกิดการระคายเคืองได้เช่นกัน

สอง

ติดยาดม อันตรายไหม

     อย่างที่รู้กันดีว่า ยาดม ช่วยให้เรารู้สึกโล่งจมูก สดชื่น และตื่นตัว แถมยังช่วยรักษาอาการวิงเวียนศีรษะ หรือคัดจมูก แต่ถ้าเราใช้ในปริมาณที่มากจนเกินไป ก็อาจทำให้เกิดการเสพติด อีกทั้ง ยังก่อให้เกิดการระคายเคืองบริเวณทางเดินหายใจได้ด้วย แน่นอนว่า ถ้าใครมีอาการรุนแรง ก็ถึงขั้นปอดอักเสบเลยทีเดียว ที่สำคัญ ยาดมที่มีการบูร และพิมเสนผสมอยู่ ถ้าใช้ติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน ๆ หรือเกิดการติดยาดม จะส่งผลกระทบต่อตับด้วยนะคะ

ข้อควรระวังในการใช้ยาดม

     ยาดม ประกอบด้วยสารเคมีที่ความเข้มข้นสูง จึงอาจเป็นอันตรายต่อเด็กได้ เพราะฉะนั้น ควรเก็บไว้ให้ห่างจากมือเด็ก และไม่ควรนำมาใช้กับเด็กทารกโดยเด็ดขาด อาจจะทำให้เด็กหายใจไม่ออก และถ้าใครที่มีโรคเกี่ยวกับโพรงจมูกอยู่แล้ว เช่น โรคไซนัส หรืออาการติดเชื้อในโพรงจมูก ห้ามใช้เด็ดขาด เพราะจะทำให้เกิดความเสียหายกับเนื้อเยื่อในโพรงจมูกมากขึ้น

สาม ติดยาดม

คนท้องใช้ยาดมได้ไหม ?

     เชื่อว่า เราเอง และใครอีกหลายคนเคยได้ยินว่า คนท้องห้ามใช้ยาดม ดังนั้น เรามาปรับความเข้าใจกันใหม่นะคะ เพราะเป็นความเข้าใจผิดค่ะ จริง ๆ  แล้วคนท้องก็ใช้ยาดมได้ และไม่ส่งผลกระทบใด ๆ ต่อทารกในครรภ์ด้วยเช่นกัน แต่ก็ต้องใช้เท่าที่จำเป็นจะดีที่สุด

     ดังนั้น ใครที่ติดยาดม หรือชอบดมยาดมเป็นประจำ ก็ควรจะเพลา ๆ ลงบ้างนะคะ แม้ว่ายาดมจะมีกลิ่นหอมช่วยให้สดชื่น ตื่นตัว และโล่งจมูกก็จริง แต่ถ้าใช้มากจนเกินไปก็อาจจะได้ผลเสียมากกว่าผลดี ดังนั้น ควรใช้เท่าที่จำเป็นดีกว่าค่ะ

ขอแนะนำบทความ 5 วิธี แก้คอเคล็ด ปวดคอ ด้วยตัวเอง ในบทความนี้ มีวิธี แก้คอเคล็ด มาฝากทุก ๆ คนได้ลองทำตาม เพื่อบรรเทาอาการปวดคอลง และสามารถกลับไปทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพค่ะ

และเรายังมีบทความที่น่าสนใจ อย่าง  5 เกมมือถือออฟไลน์ เล่นได้ ไม่ง้อเน็ต สำหรับ Android และ iOS ไม่ต้องมีเน็ตก็สามารถเล่นได้ตลอด แถมยังเล่นได้ทุกที่ทุกเวลาอีกด้วยค่ะ