6 เหตุผล ที่ทุกคนต้องหันมา วิ่งเท้าเปล่า

     ปัจจุบันกระแสวิ่งนั้น ยังคงได้รับความนิยมกันอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นหนุ่มสาวที่รักสุขภาพ หรือแม้แต่วัยกลางคน ไปจนถึงวันผู้สูงอายุก็ยังเห็นมาออกกำลังด้วยการวิ่งอยู่เสมอ ซึ่งการออกกำลังกายโดยการวิ่งก็สามารถทำได้ง่าย ๆ แต่ก็ยังมีข้ออ้างอยู่บางอย่างที่ทำให้ผู้คนยังไม่ไปวิ่ง เพราะมีข้ออ้างว่า ไม่มีรองเท้าวิ่ง นั่นเอง  แต่รู้หรือไม่ว่า เท้าเปล่าก็วิ่งได้เหมือนกัน และวันนี้เราก็จะมาแนะนำ 6 เหตุผล ที่ทุกคนต้องหันมา วิ่งเท้าเปล่า ซึ่งบอกได้เลยว่า การวิ่งด้วยเท้าเปล่าก็ไม่มีอะไรที่เสียหาย อีกทั้ง ยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย

     การวิ่งเท้าเปล่า ไม่ได้คิดขึ้นมากันอย่างมั่ว ๆ เพราะว่า กูรูนักวิ่งเท้าเปล่าอันดับหนึ่งของญี่ปุ่น อย่างคุณซึโยชิ โยชิโนะ ได้ศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับการวิ่งออกกำลังกายด้วยเท้าเปล่า และบอกด้วยอีกว่า การวิ่งเท้าเปล่านั้น เป็นวิธีการดั้งเดิมของมนุษย์มาตั้งแต่สมัยโบราณ ก่อนที่จะมีรองเท้า คนที่วิ่งจะต้องปรับวิธีการวิ่งให้ซับแรงกระแทกให้มากที่สุด เพราะฝ่าเท้าจะสื่อสารกับสมองตลอดเวลาว่าขณะนี้มีการสะเทือนมากน้อยขนาดไหน และร่างกายก็จะปรับท่าในการวิ่งไปโดยอัตโนมัติ และเป็นธรรมชาติที่สุด แต่ปัจจุบัน คนก็หันมาใส่รองเท้าในการวิ่งกันเป็นจำนวนมาก เหตุผลก็เพราะว่า อาจจะขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมในการวิ่งก็ได้ แต่ถ้าหากว่า มีสภาพแวดล้อม หรือสนามในการวิ่งที่เหมาะสมก็อย่าลืมที่จะมาวิ่งด้วยเท้าเปล่ากันนนะคะ เพราะว่า การวิ่งเท้าเปล่านั้น มีข้อดีอยู่มากมาย เช่นกับ 6 ข้อที่เรานำมาเสนอในวันนี้ ไปดูพร้อม ๆ กันเลยค่ะว่ามีเหตุผลอะไรบ้างที่จะทำให้คนหันมาวิ่งด้วยเท้าเปล่า

6 เหตุผล ที่ทุกคนต้องหันมา วิ่งเท้าเปล่า

หนึ่ง วิ่งเท้าเปล่า

1. สัมผัสธรรมชาติอย่างไกล้ชิดด้วยเท้าเปล่า 2 ข้าง

            การวิ่งด้วยเท้าเปล่าในสภาพแวดล้อมที่ไม่เป็นอันตรายต่อเท้า อย่างเช่น การวิ่งบนสนามดินทราย หรือ ลู่ดิน หรือ การที่ไปวิ่งบนทรายหาด ก็จะทำให้คุณสัมผัสกับบรรยากาศรอบตัว ในขณะที่คุณกำลังวิ่ง เพราะว่า เท้าทั้ง 2 ข้างนั้น จะได้สัมผัสกับสภาพพื้นผิวนั้น ๆ อย่างเต็มที่ และส่งผลให้คุณนั้น รู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น และมีความเป็นอิสระของเท้าที่ดีกว่าใส่รองเท้านั่นเองค่ะ

2. เท้าได้รับความอิสระ

            การวิ่งเท้าเปล่าตามพื้นที่สภาพแวดล้อมที่ไม่เป็นอันตราย ก็จะทำให้เอ็นร้อยหวายนั้นสามารถยืดตัวออกได้ดีในขณะที่กำลังวิ่ง  และที่สำคัญ เท้า และนิ้วเท้านั้น มีความเป็นอิสระ ซึ่งเท้าจะแผ่ออกตามธรรมชาติในขณะที่ลงพื้น การแผ่ออกของเท้า จะสามารถรับแรงกระแทกได้เป็นอย่างดี ดังนั้น การวิ่งด้วยเท้าเปล่า จะสามารถลด ป้องกัน และแก้ไข อาการบาดเจ็บได้เป็นอย่างดี

สอง

3. ลับสมองให้เฉียบแหลม

            การวิ่งเท้าเปล่าบนพื้นหญ้านุ่ม ๆ หรือ วิ่งบนชายหาด ก็สามารถลับสมองของคุณให้เฉียบแหลมได้เหมือนกัน จากการวิจัยของ มหาวิทยาลัยนอร์ทฟลอริดา ประเทศอเมริกา เผยว่า การวิ่งแบบนี้ จะทำให้เท้า สัมผัสกับพื้นโดยตรง ส่งผลให้ความจำของเราดีขึ้น เพราะ ประสาทรับรู้ได้ทำงานอย่างต่อเนื่องนั่นเองค่ะ

4. ลดอาการบาดเจ็บเรื้อรัง

            การวิ่งด้วยเท้าเปล่า จะลดน้ำหนักของเท้าลงในขณะที่วิ่ง จะช่วยลดแรงกระแทกที่ข้อเท้า หัวเข่า สะโพก และหลังโดยอัตโนมัติ การวิ่งเท้าเปล่า จะบังคับให้นักวิ่งเอาส่วนหน้าของเท้า ลงพื้นก่อนแทนที่จะใช้ส้นเท้า ซึ่งพฤติกรรม หรือท่าท่างเหล่านี้ จะถูกปรับเปลี่ยนไปเองตามธรรมชาติของร่างกาย แล้วจะช่วยลดอการบาดเจ็บเรื้องรังของคนที่ชอบวิ่งในระยะทางยาว ๆ อย่างเช่น อาการเจ็บบริเวณด้านนอกเหนือหัวเข่า อีกทั้ง ยังทำให้กล้ามเนื้อน่องได้รูป สวยงาม อีกด้วยค่ะ

สาม วิ่งเท้าเปล่า

5. ฝึกสมาธิได้เป็นอย่างดี

            ถือว่า เป็นผลพลอยได้ในการวิ่งเท้าเปล่าเลยค่ะ สำหรับ การฝึกสมาธิ เพราะว่า ในการวิ่งด้วยเท้าเปล่าไปตามสภาพแวดล้อมที่อาจจะมี ก้อนหิน  ก้อนกรวดที่ อาจจะส่งผลให้คุณนั้นเจ็บฝ่าเท้าได้ การที่คุณนั้นต้องหลบหลีกเท้าออกจากสิ่งพวกนี้อยู่ตลอดเวลาก็จะทำให้คุณนั้นฝึกสมาธิ ฝึกจิตใจ และสามารถทำหลาย ๆ อย่างในเวลาเดียวกันได้ค่ะ

6. ประหยัดค่ารองเท้าวิ่งแพง ๆ ไปเลย

            อย่างที่บอกไปว่าข้ออ้างสำหรับบางคนที่ไม่ยอมออกกำลังง่าย ๆ ก็คือ ไม่มีรองเท้าในการวิ่งนั่นเอง ซึ่งรองเท้าดี ๆ ในการวิ่งแต่ละคู่ก็จะมีราคาที่ค่อนข้างสูง ลองหันมาวิ่งด้วยเท้าเปล่าลองดูค่ะ แต่อาจจะต้องหาที่วิ่งที่เหมาะ  ๆ เป็นสนามหญ้า หรือ ลู่ดิน ก็อาจจะทำให้มีสุขภาพดี และไม่ต้องเสียเงินซื้อรองเท้าแพง ๆ อีกด้วย และยังส่งผลให้ลดอาการบาดเจ็บกล้ามเนื้อจากการวิ่งอีกด้วยค่ะ

     เป็นยังไงกันบ้างคะ กับ 6 เหตุผล ที่ทุกคนต้องหันมา วิ่งเท้าเปล่า หากคุณนั้นเริ่มที่จะมีอาการบาดเจ็บในขณะที่วิ่งออกกำลังกาย หรือ อยากจะลองออกกำลังกายด้วยการวิ่ง แต่ยังไม่มีรองเท้าใส่ ก็ลองนำ 6 เหตุผลนี้ มาคิดดูว่า การวิ่งเท้าเปล่านั้นดีต่อสุขภาพเพียงไหน หากคิดว่า บทความนี้มีประโยชน์ก็อย่าลืมแชร์สิ่งดี ๆ ต่อคนอื่น ๆ ด้วยนะคะ

นอกจากนี้ เรายังมีบทความดี ๆ เกี่ยวกับการ แปรงลิ้น มาฝากทุกคนด้วยค่ะ ในบทความ 5 ประโยชน์ที่สำคัญ ของการ แปรงลิ้น ที่จะมาบอกเล่าถึงประโยชน์ของการแปรงลิ้นนั้นดีต่อสุขภาพของเราอย่างไรค่ะ

และสำหรับใครที่ชอบการแปลเพลง เราก็มีเว็บแปลอย่าง INTROLYRIC ที่จะมาแปลเพลงภาษาอังกฤษ แปลเพลงเกาหลี และแปลเพลงภาษาอื่น ๆ อัพเดตเพลงใหม่ทุกวัน ห้ามพลาดเลยนะคะ