5 วิธี บรรเทาอาการแพ้อาหาร ให้ดีขึ้นด้วยตัวเอง

     มีคนจำนวนไม่น้อยที่มีการแพ้อาหาร โดยเฉพาะ การแพ้อาหารทะเล ซึ่ง การแพ้อาหารนั้น อาจจะพึ่งมาแพ้เมื่อมีอายุมากขึ้น หรือ พูดง่าย ๆ ว่า ตอนเด็กกินได้ โตมาเริ่มแพ้ นั่นเอง ซึ่งความอันตายจากการเกิดเหตุการณ์แบบนี้ เพราะเราไม่สามารถรู้ได้ว่าจะแพ้ตอนไหน และถ้าหากว่า มีการแพ้ขึ้นมาจริง ๆ และไม่มีใครที่สามารถช่วยเหลือตัวคุณได้ เพื่อบรรเทาอาการต่าง ๆ ก็จะต้องดูแลตัวเอง และวันนี้ เราก็มี 5 วิธี บรรเทาอาการแพ้อาหาร ให้ดีขึ้นด้วยตัวเอง ซึ่งจะเป็นการรักษาอาการที่ผิดปกติ หากมีการแพ้อาหารที่ทานไป ในเบื้องต้นเท่านั้น ซึ่งคุณมีการแพ้ที่ไม่รุนแรง อาจจะสามารถบรรเทาด้วย 5 วิธีนี้ และสามารถหายได้เลยค่ะ

      การแพ้อาการ อาจจะมีอาการที่ผิดปกติทางร่างกาย ซึ่ง อาจจะเกิดขึ้นอย่างเฉียบพลัน หรือ เกิดการแพ้อย่างช้า ๆ ซึ่งอาการแพ้อย่างเฉียบพลันสามารถสังเกตอาการได้ หากว่า ทานอาหารลงไปแล้ว มีอาการ หายใจไม่สะดวก วินเวียนศีรษะ อาเจียน ตาบวม หน้าบวมตามมา และ อาการแพ้อย่างช้า ๆ ก็คือ มีอาการ หลังจากที่ทานไป 1- 24 ชั่วโมง ซึ่งอาจจะมีอาการ ลมพิษ อุจจาระร่วง ผื่นขึ้นตามคอ ตา หมูก และมีอาการปวดเมื่อยตามตัว หากมีอาการเหล่านี้ ก็ให้คุณนั้นรีบรักษา หรือ บรรเทาด้วย 5 วิธีโดยเร็วเลยค่ะ มาดูกันเลยว่า 5 วิธีที่สามารถบรรเทาอาการจากการแพ้อาหารมีวิธีอะไรบ้าง

5 วิธี บรรเทาอาการแพ้อาหาร ให้ดีขึ้น ด้วยตัวเอง

บรรเทาอาการแพ้อาหาร ให้อาเจียน

1. ทำให้อาเจียนออกมา

            หากได้รับอาหาร หรือ สารที่ทำให้ร่างกายผิดปกติเข้าไปแล้ว ก็จะต้องลดปริมาณสารที่แพ้นั้นออกจากร่างกายโดยเร็ว โดยการทำให้อาเจียน นั้นเอง ซึ่งวิธีนี้สามารถทำได้ หากว่า คุณยังมีอาการแพ้ที่ไม่รุนแรง ซึ่งการทำให้อาเจียนได้ ก็มีวิธีง่าย ๆ เช่น ล้วงคอให้อาเจียนออกมานั่นเอง การอาเจียนอาหารออกมา ก็เพื่อขับสารพิษที่ก่อให้เกิดการแพ้ เมื่อลองทำเสร็จแล้ว ก็ค่อย ๆ สังเกตอาการ หากว่า อาการยังไม่ดีขึ้น ก็อาจจะต้องใช้ยาแก้แพ้

ปัสสาวะ บรรเทาอาการแพ้อาหาร

2. ปัสสาวะ

            อีกหนึ่งวิธีที่คล้าย ๆ กันกับวิธีการแรก คือ การขับสารสารพิษที่เป็นต้นเหตุให้เกิดการแพ้ แต่ต้องคำนึงว่าอาการแพ้ในขณะนั้นยังไม่ใช่อาการที่รุนแรง ซึ่งวิธีการขับปัสสาวะก็คือ ให้คุณนั้นดื่มน้ำเปล่าเข้าไปมาก ๆ และพยายามปัสสาวะออกมาให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อที่จะลดความเข้มของสารพิษในร่างกาย ซึ่งจะสามารถช่วยบรรเทาอาการแพ้ได้

หาสาเหตุแพ้

3. หาสาเหตุการแพ้

            หลาย ๆ คนก็คงจะทราบแล้วว่าการแพ้อาหารนั้น อาจจะไม่ใช่การแพ้อาหารทะเลเสมอไป เพราะว่า คนเราสามารถแพ้อาหารชนิดื่นได้ด้วย เช่น  นมวัว ไข่ ถั่วเหลือง หรือสัตว์น้ำจืดบางชนิด เพื่อที่จะเป็นการป้องกันใหม่ให้ทานอาหารชนิดนั้นอีก แต่ให้แนะนำเพื่อความชัวร์ ก็ควรที่จะไปพบแพทย์เพื่อตรวจ Allergy skin test ให้มั่นใจ และ เพิ่มความปลอดภัยให้กับตัวเองค่ะ

บรรเทาอาการแพ้อาหาร ใช้ยาแก้แพ้

4. ใช้ยาแก้แพ้ บรรเทาอาการแพ้อาหาร

            สำหรับวิธีการใช้ยาแก้แพ้ เพื่อบรรเทาอาการ อาจจะมีความลำบากที่จะต้องออกไปซื้อ หากว่า คุณลองใช้วิธีที่เราแนะนำไป อย่าง การทำให้อาเจียน หรือ ขับปัสสาวะ แล้ว สังเกตอาการแล้วยังไม่ดีขึ้น ก็จะต้องมาใช้วิธีการยาแก้แพ้ แต่ก็ต้องคำนึงด้วยว่า ต้องไม่มีอาการแพ้อย่างรุนแรงด้วยนะคะ

ไปโรงพยาบาล

5. แพ้อย่างรุนแรงต้องไปโรงพยาบาล

            กรณีการแพ้อย่างรุนแรง คือ การแพ้อหารอย่างเฉียบพลัน ซึ่งจะแสดงอาการที่ผิดปติ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ การหายใจ แน่นหน้าอก ซึ่งอาการเหล่านี้ อาจจะส่งผลให้เกิดอันตรายต่อชีวิตได้ หากยิ่งไปหาหมอเร็วเท่าไหร่ก็จะยิ่งเป็นผลดีต่อตัวคุณเองมากเท่านั้น ดังนั้น หากว่า มีอาหารที่เกี่ยวกับการหายใจ หน้ามืด ก็ควรที่จะต้องรีบไปโรงพยาบาล หากว่า ไม่สามารถไปเองได้ ก็เรียกรถฉุกเฉิน 1669 นะคะ

     จบไปแล้วนะคะ กับ 5 วิธี บรรเทาอาการแพ้อาหาร ให้ดีขึ้นด้วยตัวเอง บอกเลยว่า แต่ละวิธีนั้นจะต้องคำนึงถึงอาการของตัวเองอยู่ตลอดเวลา หากมีอาการที่ไม่รุนแรง ก็อาจจะสามารถรักษาอาการเหล่านี้ได้ด้วยตัวเอง แต่หากมีอาการที่รุนแรง ถึงขั้นผิดปกติในเรื่องของการหายใจ ก็ควรที่จะไปพบแพทย์นะคะ

นอกจากนี้ หากคุณเกิดอาการแพ้อาหารทะเล ต้องสังเกตุ 5 อาการของคนแพ้อาหารทะเล สังเกตง่าย ๆ เพื่อเป็นความรู้ ติดตัว หากวันหนึ่งคุณนั้น อาจจะมีอาการแพ้อหารเหล่านี้ขึ้นมา

และใครที่ชอบอ่านเรื่องราวลี้ลับ สยองขวัญ เราก็ขอแนะนำ ตำนานผีกระสือ ตำนานผีไทยที่เล่าขานมาช้านาน ที่จะมาบอกเล่าถึงตำนานผีกระสือให้กับคุณได้รู้ค่ะ