5 วิธีหยุดนอนน้ำลายไหล บอกลาหมอนชุ่ม

     เชื่อว่า การนอนน้ำลายไหล เกิดขึ้นกับคนจำนวนไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นเพศไหน วัยไหน ก็มีโอกาสที่จะนอนหลับพ้อมกับน้ำลายที่ไหลยืดกันทั้งนั้น ยิ่งเวลาตื่นนอน หมอนที่ใช้รองก็ยิ่งเปียกชุ่มและบางคนที่ผมยาวอาจจะไหลไปโดนผม และต้องเสียเวลาสระผมในตอนเช้า ทำให้เข้างานสายอีกด้วย วันนี้เราก็จะมีคำแนะนำสำหรับคนที่อยากกำจัดอาการเหล่านี้ออกไป กับ 5 วิธีหยุดนอนน้ำลายไหล บอกลาหมอนชุ่ม บอกเลยว่า ถ้าหากทำตามแล้ว จะกำจัดอาการเหล่านี้ไปได้อย่างแน่นอน

     สาเหตุของน้ำลายที่ไหลออกมาในขณะที่นอนหลับ ก็เป็นเพราะว่า น้ำลายนั้น จะถูกผลิตโดยเฉลี่ยประมาณ 0.75-1.5 ลิตรต่อวัน ซึ่งปกติแล้ว น้ำลายที่ร่างกายผลิตออกมา จะถูกกำจัดไปได้โดยการกลืน แต่ในขณะที่คุณนอนหลับ คุณจะไม่สามารถบังคับกล้ามเนื้อให้กลืนน้ำลายได้ แล้วหากว่า คุณนอนอ้าปาก อาจจะทำให้น้ำลายที่ผลิตมาไหลออกมาได้ ซึ่งสาเหตุที่ทำให้นอนอ้าปากนั้น มีหลายสาเหตุ หากต้องการที่จะหยุดการนอนอ้าปากได้ ก็มีอยู่หลายวิธีด้วยกัน และวันนี้เราก็ได้นำมาบอกกับเพื่อน ๆ ทุกคน เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปดูพร้อม ๆ กันเลย

5 วิธีหยุดนอนน้ำลายไหล บอกลาหมอนชุ่ม

หนึ่ง 5 วิธีหยุดนอนน้ำลายไหล

1. ทำความสะอาดจมูกก่อนนอน

            หนึ่งในสาเหตที่ทำให้ นอนอ้าปาก และมีน้ำลายไหลออกมา ก็คือการที่จมูกนั้นอุดตันนั่นเอง ซึ่งในระหว่างวันคุณก็อาจจะได้สูดดม ฝุ่นควันจำนวนมาก ทำให้จมูกนั้นกรองเศษฝุ่นอย่างมาก และทำให้จมูกอุดตันได้  เมื่อจมูกของคุณอุดตัน ก็จะทำให้ ร่างกายเปิดปากตามเองธรรมชาติ ซึ่งจะเป็นการเปิดทางทำให้น้ำลายไหลออกมานั่นเอง ดังนั้น ควรจะต้องหมั่นทำความสะอาดก่อนนอนทุกครั้ง เพื่อไม่ให้รูจมูกมีการอุดตัน และจะส่งผลให้หายใจสะดวก และปากก็จะไม่อ้าเองตามธรรมชาติ วิธีการทำความสะอาดก็มีอยู่หลายวิธี อย่างเช่น การล้างด้วยน้ำเกลือ สามารถหาซือได้ตามร้านยาทั่วไป หรือ สูดดมน้ำมันหอมระเหยที่มียูคาลิปตัส หรือ ทาวิคส์เป็นต้น ก็จะช่วยให้รู้จมกไม่อุดตันนั่นเองค่ะ

2. อย่านอนในห้องนอนที่หนาว

            การนอนหลับในห้องนอนที่มีอุณหภูมิที่ต่ำกว่า 25 องศาเซลเซียส จะทำให้สภาพแวดล้อมในหองค่อนข้างแห้ง ซึ่งอาหาศที่แห้ง หรือห้องนอนที่อากาศแห้งจะทำให้คุณที่กำลังนอนหลับอยู่หายใจไม่ออกได้ เนื่องจาก เยื่อบุโพรงจมูกจะพองขึ้น และจะเป็นสิ่งขัดขวางต่อทางเดินหายใจ ทำให้คุณหายใจไม่ออกในขณะที่คุณนอนหลับ และทำให้อ้าปากเองโดยอัตโนมัติ ดังนั้น ควรนอนในห้องที่มีอุณหมูมิไม่ต่ำกว่า 25 องศาเซลเซียส หรือ เพื่อป้องกันไม่ให้สูดอากาศที่แห้ง ก็อาจจะนำผ้าชุบน้ำ แล้วมาวางไว้ไกล้ ๆ หัวก็ได้ค่ะ

สาม 5 วิธีหยุดนอนน้ำลายไหล

3. เปลี่ยนท่านอน

            สำหรับคนที่ชอบนอนตะแคงคว่ำ ก็ย่อมที่จะเกิดความเสี่ยงที่จะมีน้ำลายไหลออกมามากกว่าการนอนในท่าอื่น ๆ หากว่า คุณนั้นนอนคว่ำลงไป แล้วคุณอ้าปาก น้ำลายก็จะไหลมาได้ว่าย ๆ เลยค่ะ ดังนั้น หากคุณสามารถบังคับตัวเองให้นอนหลับได้ โดยการนอนหงายก็อาจจะทำให้น้ำลายนั้น ค้างอยู่ในปากโดยที่ไม่ไหลออกมาได้ค่ะ

4. นอนบนหมอนสูง

            หลาย ๆ คนนั้น ก็อาจจะรู้แล้วว่า การนอนหมอนสูง ๆ ทำให้หายใจได้สะดวกมากขึ้น เมื่อคุณนั้น สามารถหายใจได้สะดวก ปากก็จะไม่ถูกอ้าในขณะที่คุณนอนหลับ และน้ำลายก็จะไม่สามารถไหลออกมาได้ค่ะ แต่ก็ไม่ควรที่จะสูงมากนัก เนื่องจาก การนอนบนหมอนที่สูง อาจจะเสี่ยงต่อโรคกระดูกช่วงหลัง และต้นคอได้อีกด้วย ควรนอนบนความสูงที่พอดี และไม่ต่ำเกินไป หรือ พยายามนอนบนหมอน 1 ใบให้ได้ค่ะ เพราะจะมีความสูงที่พอดีกับช่วงกระดูกต้นคอ

ห้า

5. ลดน้ำหนักส่วนเกิน

            คนที่มีน้ำหนักที่ค่อนข้างมาก หรือ คนที่มีความอ้วน เวลานอนหลับก็มักจะเกิดการนอนกรนและน้ำลายไหล ซึ่งการนอนกรน อาจจะบ่งชี้ว่า คุณนั้น เป็นโรคภาวะหยุดหายใจขณะหลับ จากการสำรวจของสหรัฐ พบว่า ครึ่งของประชากรที่นั่น ประสบปัญหาหยุดหายใจขณะนอนหลับ เพราะว่า พวกเขามีน้ำหนักส่วนเกินที่มากนั่นเอง ดังนั้น ควรที่จะออกกำลังกาย และพยายามลดน้ำหนัก เพื่อสุขภาพที่ดี ละลดอาการนอนน้ำลายไหลค่ะ

     เป็นยังกันบ้างคะ กับ 5 วิธีหยุดนอนน้ำลายไหล บอกลาหมอนชุ่ม จากที่เราได้บอกไปว่า อาการน้ำลายไหลนั้น เป็นเพราะว่า คนเรานอนอ้าปาก และสาเหตุในการนอนอ้าปากก็มีอยู่มากมาย รวมถึง 5 ข้อที่เราได้กล่าวมาด้วย ซึ่งแต่ละข้อก็เป็นปัญหาส่วนใหญ่ และมักจะพบกับทุก ๆ คน ดังนั้น หากอยากนอนแบบไม่มีน้ำลายยืดก็อย่าลืมทำตามวิธีที่เราได้แนะนำไปนะคะ

ขอแนะนำบทความ 4 เคล็ดลับ แก้ปวดตา หากต้องจ้องคอมนาน ๆ  ที่จะมาบอกเคล็ดลับที่จะบรรเทาอาการปวดตา หากว่า ต้องจ้องคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน ๆ  มาฝากให้กับทุกคนที่กำลังประสบปัญหาอาการเหล่านี้ได้แก้ไข และทำตามดูค่ะ

และเรายังมีบทความที่น่าสนใจ อย่าง เมนูมาม่า ทำง่าย อร่อยได้ในราคาสบายกระเป๋า ที่จะมาทำเมนูมาม่าง่าย ๆ ที่รับรองว่า อิ่ม อร่อย อยู่ท้องได้นานค่ะ