5 วิธีป้องกัน อาการเจ็บคอหลังตื่นนอน

     หลาย ๆ คนที่นอนหลับพักผ่อนในยามค่ำคืน หรือ แม้แต่จะเป็นการนอนหลับกลางวัน ตื่นมาก็มักจะมีปัญหากับอาการเจ็บคอ ซึ่งอาจจะเกิดทุก ๆ วัน ทั้ง ๆ ที่ก่อนนอนก็ไม่ได้มีอาการระคายเคือง หรือมีอาการเป็นไข้หวัดแต่อย่างใด และเวลาผ่านไปสักพัก อาการเหล่านั้นก็จะค่อย ๆ หายไป ซึ่งวันนี้เราก็จะมาแนะนำให้ทุกคนป้องกันสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการเหล่านี้ กับ 5 วิธีป้องกัน อาการเจ็บคอหลังตื่นนอน หากได้ลองทำตามรับรองเลยค่ะว่า หลังจากที่ตื่นนอนมา จะรู้สึกแต่ความสดชื่น และไม่มีอาการเหล่านี้มารับกวนชีวิตคุณในตอนเช้าเลยค่ะ

     อย่างที่เราได้พูดไปว่าอาการเจ็บคอ หรือ รู้สึกเหมือนเป็นไข้หวัดในตอนเช้า เมื่อเมลาผ่านไปสักพักก็จะหายไปเป็นปลิดทิ้ง ซึ่งกรณีนี้ไม่เกี่ยวกับคออักเสบติดเชื้อหรือทอนซิลอักเสบ แสดงว่ามีสาเหตุมาจากภูมิแพ้ หรือแพ้อากาศ ส่งผลให้ในช่วงกลางคืนซึ่งอากาศเย็นลง แล้วเยื่อบุโพรงจมูกจะพองขึ้น แล้วหากเยื่อโพรงจมูกพองขึ้นมาก ๆ อาจทำให้รูจมูกตันทำให้หายใจทางจมูกไม่ได้หรือไม่สะดวกตามธรรมชาติเมื่อเกิดคัดจมูก ร่างกายจะถูกสั่งให้อ้าปากหายใจ เมื่ออากาศผ่านเข้าออกทางลำคอก็จะทำให้คอแห้ง และจะยิ่งแห้งมากหากอยู่ในสภาพอากาศเย็น จึงเป็นสาเหตุให้มีอาการเจ็บคอในตอนเช้า บางคนก็อาจจะมีเสมหะตามมาได้อีกด้วยค่ะ และก็ยังมีอีกหลาย ๆ สาเหตุที่ทำให้มีอาการเจ็บคอได้ ซึ่งเราก็จะนำมาบอกให้กับทุก ๆ แล้วในวันนี้ เพื่อไม่เป็นการเสียเวลา เราไปดูกับ 5 วิธีป้องกันอาการเจ็บคอหลังตื่นนอนกันเลยจ้า

5 วิธีป้องกัน อาการเจ็บคอหลังตื่นนอน

ดื่มน้ำ 5 วิธีป้องกัน อาการเจ็บคอหลังตื่นนอน

1. ดื่มน้ำ

            สำหรับคนที่ดื่มน้ำน้อย มีผลต่ออาการเจ็บคอหลังตื่นนอนอย่างไม่ต้องสงสัย หากร่างกายได้รับน้ำในแต่ละวันที่น้อยแล้ว ในช่วงกลางคืนก็ไม่มีทางที่จะได้รับน้ำเลย เนื่องจากเป็นเวลาที่คุณนอนอหลับ ทำให้ร่างกายนั้นเกิดภาวะขาดน้ำ และส่งผลให้เจ็บคอหลังจากที่คุณตื่นนอน

     วิธีป้องกัน ก็คือ ให้คุณนั้นดื่มน้ำ ให้ได้อย่างน้อย 8 แก้วใน 1 วัน และควรที่จะดื่มน้ำก่อนนอน อีก 1 แก้ว นอกจากนี้ยังต้องดื่มน้ำหลังจากที่ตื่นนอนด้วยนะคะ เพราะการดื่มน้ำในตอนเช้าจะช่วยให้ในเรื่องระบบขับถ่ายของร่างกายเป็นอย่างดี

2. ไม่นอนหลับห้องที่มีอุณหภูมิ ต่ำกว่า 25 องศาเซลเซียส

     สภาพอากาศถือว่าเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้มีอาการเจ็บคอหลังจากตื่นนอนได้ เพราะว่า หากนอนหลับในห้องที่มีอุณหภูมิต่ำ จะทำให้สภาพอากาศแห้ง ทำให้เยื่อบุโพรงจมูกขยายตัวทำให้หายใจไม่สะดวก เมื่อหายใจทางจมูกไม่สะดวกก็จะอ้าปากอัตโนมัติ และเป็นสาเหตุที่ทำให้เจ็บคอได้ค่ะ

     วิธีป้องกัน ก็คือ อย่าปล่อยให้อุณหภูมิในห้องนอนต่ำเกิน 25 องศาเซลเซียส หรือนำผ้าชุบน้ำมาวางไว้ใกล้ ๆ ศีรษะในขณะที่คุณนอน จะทำให้หายใจเอาความชื้นที่มีปริมาณที่เพียงพอ เพื่อยับยั้งไม่ให้เยื่อบุโพรงจมูกพองนั่นเองค่ะ

ทานยา

3. ทานยาแก้แพ้

            เชื่อว่าคนจำนวนไม่น้อยที่เป็นภูมิแพ้ ซึ่งการแพ้อากาศไม่ได้เกิดขึ้นแค่เวลาที่ตื่นนอนเท่านั้น ยังสามารถเกิดเวลาที่นอนหลับได้อีกด้วย ซึ่งคนที่เป็นภูมิแพ้ก็น่าจะทราบกันดีว่า ไม่ได้เป็นเพียงแค่เจ็บคอเท่านั้น ยังมีอาการเหมือนไข้หวัด และมีน้ำมูกอีกด้วย

     วิธีป้องกันก็คือ การทานยาแก้แพ้ก่อนนอนสำหรับคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ แต่หากใครที่อยากจะป้องกันไม่ให้เกิดโรคนี้กับตัวเอง ก็สามรถป้องกันได้ง่าย ๆ ด้วยการการรับประทานอาหารหรืออาหารเสริมที่อุดมด้วยวิตามินซี หรือ ใครที่มีความกังวลหากต้องทานยาเยอะ ๆ ก็ควรที่จะไปพบแพทย์โดยด่วนเลยค่ะ

4. ไม่เปิดพัดลมกรอกหน้า

            เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่ไม่ชอบเปิดแอร์ในเวลานอนหลับ แต่จะชอบเปิดพัดลมที่กรอกตรงกับหน้า ซึ่งการที่ลมกรอกหน้าในเวลาที่คุณนอนอ้าปากจะทำให้คุณรู้สึกคอแห้ง และเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เจ็บคอในตอนตื่นนอนนั่นเองค่ะ

     วิธีป้องกัน ก็คือไม่ควรเปิดพัดลมกรอกหน้า ควรที่ส่ายพัดลม หรือ เปิดพัดลมเบา ๆ นั่นเองค่ะ

ออกกำลังกาย 5 วิธีป้องกัน อาการเจ็บคอหลังตื่นนอน

5. ออกกำลัง พักผ่อนให้เพียงพอ

            การดูแลสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นการกินอาหารที่มีประโยชน์ การออกกำลังกาย  การพักผ่อนให้เพียงพอ จะสามารถป้องกันไม่ให้เกิดอาการไข้หวัดได้ ซึ่ง คนที่เป็นไข้หวัดนั้น ก็จะมีอาการเจ็บคอ มีเสมหะ ปวดหัว และต้องใช้เวลานานพอสมควร อาการเหล่านี้ถึงจะค่อย ๆ หาบไป

     วิธีป้องกัน ก็คือ ดูแลสุขภาพด้วยการ ออกกกำลัง พักผ่อนให้เพียงพอ ก็จะทำให้ลดความเสี่ยงที่จะทำให้เป็นไข้หวัด อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เจ็บคอได้ค่ะ

     เป็นยังไงกันบ้างค่ะ กับ 5 วิธีป้องกัน อาการเจ็บคอหลังตื่นนอน ที่จะทำให้คุณนั้นหมดปัญหาไปกับอาการเจ็บคอหลังจากที่ตื่นนอน ไปอย่างง่ายดาย พร้อมกับการตื่นมาด้วยความสดชื่นในตอนเช้า อีกทั้ง 5 วิธีนี้ ก็สามารถทำได้ง่าย ๆ โดยไม่จำเป็นต้องซื้ออุปกรณ์มาช่วยเลยค่ะ หากบทความนี้ มีประโยชน์ ก็อย่าลืมบอกต่อความรู้กับคนอื่น ๆ ด้วนะคะ

ขอแนะนำบทความ 6 วิธีแก้ปัญหาหน้าอกหย่อน กลับมาเต่งตึงสวยได้รูป สาว ๆ คนไหนที่กำลังมีปัญหาหน้าอกหย่อน และกำลังมองหาวิธีแก้ปัญหาเหล่านี้อยู่ เพื่อสร้างความมั่นใจ และรักษาอกให้สวยได้รูป ต้องอ่านบทความนี้เลยค่ะ

และยังมีบทความที่น่าสนใจ อย่าง 5 วิธี รักษาแผลในปาก หยุดทรมานจากแผลในปาก ได้ง่าย ๆ สำหรับใครที่กำลังเจ็บปวดจาก แผลในปาก ต้องอ่านบทความนี้เลยค่ะ รับรองว่า หายเร็วชัวร์ ๆ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *