5 วิธี แก้คอเคล็ด ปวดคอ ด้วยตัวเอง

     ปัญหาาการคอเคล็ด อาการปวดคอ ถือว่า เป็นปัญหาหลัก และมักจะพบมากในวัยทำงาน โดยเฉพาะการที่ต้องนั่งำงานหน้าคอมพิวเตอร์นาน ๆ เพราะว่าต้องก้ม ๆเงย ๆ อยู่ตลอดเวลา อีกทั้งยังไม่ค่อยจะมีเวลาลุกไปยืดกล้ามเนื้อมากนัก ซึ่งอาการคอเคล็ด ถือว่า ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตมากอีกหนึ่งสาเหตุเช่นเดียวกัน ซึ่งจะไม่สามารถทำงาน และทำกิจกรรมอื่น ๆ ได้อย่างเต็มที่ ทำให้งานออกมาโดยที่ไม่มีประสิทธิภาพ หากว่า คุณกำลังประสบปัญหานี้อยู่ พอดีเลย เพราะวันนี้ เรามี 5 วิธี แก้คอเคล็ด ปวดคอ ด้วยตัวเอง มาฝากให้กับทุก ๆ ได้ลองทำตาม เพื่อบรรเทาอาการปวดคอลง และสามารถกลับไปทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพค่ะ

5 วิธี แก้คอเคล็ด ปวดคอ ด้วยตัวเอง

     ก่อนที่จะรู้เคล็ดลับ หรือวิธีแก้คอเคล็ด จำเป็นที่จะต้องรู้สาเหตุก่อน เพื่อที่จะได้ป้องกัน และเห็นผลในระยะยาวได้ดี ซึ่ง อาการคอเคล็ด ก็คือ กล้ามเนื้อบริเวณคอยืด มากจนเกินไป ซึ่งอาจจะเกิดจากการใช้งานที่ตั้งใจหรือ ไม่ตั้งใจก็แล้วแต่ จะส่งผลให้มีอาการปวด จะมีการปวดอยู่หลายระดับ ตั้งแต่ปวดเล็กน้อย ไปจนถึงปวดอย่างรุนแรง จนไม่สามารถขยับศีรษะของตัวเองได้ แต่ก็ยังมีอีกหลาย ๆ สาเหตุที่ทำให้คอเคล้ดได้ อย่างเช่น ประสบอุบัติเหตุแล้วได้รับบาดเจ็บบริเวณกล้ามเนื้อคอ การนอนผิดท่า ความเครียด เยื่อหุ้มสมองอักเสบ ดังนั้น บางสาเหตุที่ไม่สามารถบังคับไม่ให้มีอาการคอเคล็ดได้ จำเป็นที่จะต้องมีการป้องกันและรักษาเอาไว้ ซึ่งมีวิธีดังนี้ค่ะ

หนึ่ง 5 วิธี แก้คอเคล็ด ปวดคอ

1. อาบน้ำอุ่น

            หลังจากที่มีอาการปวดเมื่อยบริเวณกล้ามเนื้อคอ การลงไปช่น้ำอุ่น ๆ หรือ อาบน้ำอุ่น ก็สามารถบรรเทาอาการปวดเหล่านั้นลงได้ เพราะว่า น้ำอุ่นนั้น ทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย จากที่ตึงมากเกินไป ก็จะทำให้หย่อนลง ดังนั้น น้ำอุ่นจึงสามารถบรรเทาอาการคอเคล็ด และ ปวดคอได้ค่ะ

2. ปรับเปลี่ยนการนอน

            อย่างที่บอกไปว่า สาเหตุที่ทำให้มีอาการคอเคล็ดได้นั้น คือ การนอนผิดท่า ไม่ว่าจะเกิดขึ้นเพียงเพราะว่า หมอนสูง หมอนแข็ง หรือ มีอาการมึนเมาแล้วนอนหลับไป วิธีแก้ง่าย ๆ ก็คือ หาหมอนที่สามารถรองหัวได้อย่างพอดี หรือ หาซื้อหมอนที่คุณนอนแล้วไม่ปวดคอ หรือ รู้สึกสบายขึ้น อาจจะต้องแลกมากับราคาหลายร้อยบาท แต่เพื่อสุขภาพก็ไม่ถือว่า แพงจนเกินไป เพราะว่า ในตอนที่หลับ คุณจะไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ ว่าจะนอนท่าไหน อย่างไร

สอง

3. ประคบร้อน และเย็น

            น้ำอุ่น หรือน้ำที่เย็นจัด สามารถบรรเทาอาหารปวดของกล้ามเนื้อได้ โดยเฉพาะน้ำเย็น หากคุณเป็นนักกีฬา หรือเคยเห็นนักกีฬาเล่นนแล้วได้รับบาดเจ็บมา จะเห็นได้ว่า เมื่อมีอาการเจ็บ จะถูกประคบด้วยน้ำเย็นทันที หากว่า คุณไม่ขอบน้ำเย็นจัดก็สามารถบรรเทาด้วยผ้าชุบน้ำอุ่นก็ได้ เพราะว่า น้ำอุ่นก็สามารถผ่อนคลายกล้ามเนื้อไม่ให้ตึงมากจนเกินไปได้เช่นเดียวกัน ดังนั้น เมื่อมีอาการปวดคอ สามารถบรรเทาอาการปวดได้ง่าย ๆ เพียงแค่ประคบรอ้น ประคบเย็น และแนะนำให้ประคบตอนปวดใหม่ ๆ จะได้ผลดีที่สุดค่ะ

4. ปรับเปลี่ยนท่าในการนั่งทำงาน

            อย่างที่ได้กล่าวไปในข้างต้นว่า ส่วนมากคนที่นั่งทำงานอยู่หน้าคอมพิวเตอร์จะประสบปัญหาปวดต้นคอมากที่สุด ซึ่งนั่นก็เป็นเพราะว่า การนั่งทำงานในท่านั่งที่ไม่ถูกต้องตามหลักการยศาสตร์ ซึ่งจะนั่งให้พอดี หรือ ถูกหลักง่าย ๆ ควรควรปรับความสูงของหน้าจอให้พอดีกับระดับสายตา เพื่อลดการเงยคอไว้สูงหรือก้มต่ำจนเกิดไป การปรับท่านั่งให้พอดีกับโต๊ะและจอคอมพิวเตอร์

สาม 5 วิธี แก้คอเคล็ด ปวดคอ

5. ทานยาแก้ปวด

            หากว่า วิธีบรรเทาต่าง ๆ ที่เราแนะนำไปยังไม่สามารถทำให้คุณหายจากอาการปวดคอได้ อาจจะต้องหวังพึ่งยาแก้ปวด แน่นอนว่ายา สามารถบรรเทาอาการปวดได้ดี แต่การกินไปเรื่อย ๆ อาจจะได้รับอันตราย การป้องกันให้ได้ผลในระยะยาวจะดีที่สุด ดังนั้น หากไม่สามารถบรรเทาด้วยวิธีอื่นจริง ๆ ก็ต้องกินยา เพื่อบรรเทาอาการปวดค่ะ

     เป็นยังไงบ้างคะ กับ 5 วิธี แก้คอเคล็ด ปวดคอ ด้วยตัวเอง บอกเลยว่า เป็นวิธีที่ง่าย และสามารถทำได้ด้วยตัวเอง บางวิธีสามารถป้องกันอาการปวดคอได้ในระยะยาว ดังนั้น คนวัยทำงานอย่างเรา ๆ จะต้องใส่ใจกับสุขภาพให้มาก ๆ เพราะว่าจะต้องทำงาน และใช่รางกายไปอีกนานค่ะ

ขอแนะนำบทความ เหงื่อออกแล้วคัน เป็นเพราะอะไร ซึ่งในบทความนี้ จะทำให้รู้ว่า สาเหตุที่คันเป็นเพราะอะไร แล้วจะสามารถหาทางป้องกันได้ทันทีค่ะ

และเรายังมีบทความที่น่าสนใจ อย่าง ซื้อ MacBook รุ่นไหนดี ปี 2021 สำหรับใครที่สนใจอยากจะซื้อ MacBook สักเครื่อง และยังไม่รู้จะซื้อรุ่นไหนดี ในบทความนี้จะมาแนะนำ MacBook Air และ MacBook Pro ให้กับคนที่สนใจกันค่ะ