4 เคล็ดลับ แก้ปวดตา หากต้องจ้องคอมนาน ๆ

     อะไรก็ตามในร่างกายที่ถูกใช้งานนาน ๆ หรือใช้งานมาก ๆ ก็อาจจะจะทำให้เกิดอาการล้า หรือการตามมา ไม่เว้นแม้แต่ดวงตาก็สามารถมีอาการเหล่านี้ได้เหมือนกัน การที่ใช้ดวงตาจ้องมอหน้าจอมคอมพิวเตอร์นาน ๆ หรือการต้องบังคับตาให้ตาขยับเข้าใกล้กันเพื่อมองภาพใกล้ และต้องเพ่งมากขึ้นเพื่อปรับโฟกัสของภาพให้ชัดขึ้นด้วย อาการปวดตา หรือ อาการล้าตา สามารถบรรเทาได้ 4 เคล็ดลับที่เรานำมาบอกวันนี้ มาดูกันว่า 4 เคล็ดลับ แก้ปวดตา หากต้องจ้องคอมนาน ๆ  บอกได้เลยว่าเป็นเคล็ดลับที่สามารถทำได้ด้วยตัวเองง่าย ๆ

     ปัจจุบันคอมพิวเตอร์ หรือโทรศัพท์มือถือ กลายมาเป็นอีก 1 อวัยวะของคนเราเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าคุณจะทำอะไร หรือ การทำงาน คอมพิวเตอร์ก็ถือว่า เป็นอุปกรณ์หลักที่สำคัญในการทำงานเป็นอย่างมาก ด้วยความที่คนเรานั้น จำเป็นที่จะต้องใช้คอมพิวเตอร์ทำงานในทุก ๆ วันวันละไม่ต่ำกว่า 8 ชั่วโมง การจ้องมองด้วยตา 2 ข้างก็อาจจะทำให้มีอาการปวดได้

ดังนั้น คนที่ใช้ก็ควรจะต้องมีการดูแลสายตา หรือ วิธีป้องกันดวงตาให้ได้รับผลกระทบที่น้อยลง ซึ่งวันนี้เราก็มีเคล็ดลับที่จะบรรเทาอาการปวดตา หากว่า ต้องจ้องคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน ๆ  มาฝากให้กับทุกคนที่กำลังประสบปัญหาอาการเหล่านี้ได้แก้ไข และทำตามมาดูกันว่า 4 เคล็ดลับที่ว่า มีอะไรบ้าง ซึ่งแต่ละอย่างสามารถทำได้ หรือไม่ มาดูไปพร้อม ๆกันเลยค่ะ

4 เคล็ดลับ แก้ปวดตา หากต้องจ้องคอมนาน ๆ

หนึ่ง 4 เคล็ดลับ แก้ปวดตา

1. หาแว่นกรองแสงมาใส่

            แว่นกรองแสงนั้น คุณอาจจะเคยเห็นมาขายอยู่ตามท้องตลาด หรือ ถนนคนเดินทั่วไปในราคาตั้งแต่หลัก 100 ขึ้นไป ซึ่งมันก็สามารถกรองแสงได้ แต่ก็อาจจะมีคุณภาพที่ตามราคา ซึ่งหากจะให้ถอมดวงตา และลดความเสี่ยงที่จะเกิดอาการปวดตา ก็จะต้องยอมเสียเงินซื้อแว่นในราคาที่สูง ด้วยการซื้อแว่นกรองแสงที่มีเลส์มัลติโค้ท สามารถตัดแสงสะท้อนจากแสงไฟ และป้องกันรังสี UV ได้

อีกทั้ง เลนส์มัลติโค้ท ยังมีชนิดที่สามารถตัดแสงสีฟ้า จากหน้าจอคอมพิวเตอร์ เพียงแค่ตัดปัญหาหลาย ๆ อย่างด้วยการลงทุนซื้อแว่นสัก 1 อันก็ถือว่า คุ้มมาก ๆ หากต้องเทียบกับสุขถาพตาของคุณ

กรอกตา

2. กรอกตาไปมา

            วิธีนี้เป็นเหมือนกับการออกกำลังกล้ามเนื้อตา โดยการกรอกตานี้ควรกรอกจากทางซ้ายไปทางขวา และจากบนลงมาล่าง ทำประมาณ5 – 10 นาทีอาการปวดตานั้น ก็จะค่อย ๆ บรรเทาลงไป ดังนั้น หากต้องจ้องคอมพิวเตอร์ไปนาน ๆ ในทุก ๆ 2 ชั่วโมงก็อย่าลืมกรอกตาไปมา เพื่อลดอาการปวดตากันด้วยนะคะ ถือว่าเป็นวิธีที่ทำได้ง่าย ๆ โดยไม่ต้องเสียเงินซื้ออุปกรณ์เลยค่ะ

สาม 4 เคล็ดลับ แก้ปวดตา

3. พักสายตา มองธรรมชาติที่มีสีเขียว

            การพักสายตาอย่างน้อย 1 ครั้ง ต่อ 1 ชั่วโทง ถือว่าเป็นทางออกที่ดีสำหรับคนที่มีอาการปวดตาหากต้องจองมองคอมพิวเตอร์แล้วมีอาการปวดตา การพักตาที่หมายถึง การมองทุกอย่างรอบตัว หรือจะให้ดีที่สุดคือการ มองธรรมชาติ มองต้นไม้ มองท่งหน้าที่มีสีเขียว ซึ่งการมองธรรมชาตินั้นสามารถช่วยให้มีความสดชื่น ลดความเหนื่อยล้าจากการทำงานอีกด้วย หรือ จะพักสายตาด้วยการหลับตาไปเลย 5 – 10 นาที หรือ ถ้ามีผ้ามาปิดตา ก็จะยิ่งบรรเทาอาการปวดตาได้นั่นเองค่ะ

นวดตา

4. นวดดวงตา

            การประคบ การนวดตาเป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถบรรเทาอาการปวดตาได้ดี อีกหนึ่งวิธีเลยค่ะ การใช่ฝ่ามือทั้ง 2 ข้าง ประคบตาจนรู้สึกร้อน จากนั้นหลับตาลงพร้อมทำมือเป็นรูปทรงคล้ายถ้วยมาประคบดวงตาทั้ง 2 ข้าง ทิ้งไว้สักครู่ ไออุ่นจากฝ่ามือจะคลายกล้ามเนื้อบริเวณดวงตา แต่ระวังอย่าขยี้ตานะคะ อาจจะเกิดอาการตาแดง ลัดวงตาอักเสบตามาได้ ทางที่ดีคือ ค่อย ๆ ประคบตามที่เราได้แนะนำไปจะได้ผลดีที่สุดค่ะ

ดังนั้น หากปวดตัวก็สามารถนำเอาวิธีประคบตาไปลองใช้ดูนะคะ เป็นวิธีที่ทำได้ง่าย ๆ และไม่จำเป็นต้องลุกออกจากโต๊ะทำงานอีกด้วย

     เป็นยังไงกันบ้างคะ กับ 4 เคล็ดลับ แก้ปวดตา หากต้องจ้องคอมนาน ๆ  บอกได้เลยว่าใครที่ปวดตัวแล้วลองนำ 4 เคล็ดลับนี้ไปใช้ หรืออาจจะนำไปเพียงแค่ 1 วิธีก็สามารถบรรเทาอาการได้เหมือนกัน หากใครที่ได้อ่านบทความและมีเคล็ดลับดี ๆ แล้ว ก็อย่าลืมไปบอกต่อเพื่อน ๆ ที่ทำงานกันด้วยนะคะ

ขอแนะนำบทความ 5 สิ่งที่ควรระวัง หากต้องการ ออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพที่ดีของเรา เราต้องรู้จักข้อควรระวังทั้งก่อน และหลังออกกำลังกาย เพื่อส่งเสริมร่างกายของเราให้แข็งแรง ไม่มีปัญหา

และเรายังมีบทความที่น่าสนใจ อย่าง 3 สูตรเค้กชิฟฟ่อน เค้กเนื้อนุ่มฟู ทำทานเองได้ สำหรับใครกำลังมองหาสูตรเค้กชิฟฟ่อน รสชาติหอมอร่อย ทำทานเองได้ที่บ้าน หรือทำขายก็ได้ค่ะ