4 ผลไม้ลดไข้ ควรกินหากรู้สึกเป็นไข้ ตัวร้อน

อาการเจ็บป่วย เป็นไข้ ตัวร้อน ไม่ว่าจะฤดูกาลไหน ๆ ก็สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งนั้น และไม่สามารถหลีกหนีได้ แต่สิ่งที่ทำได้ก็คือ การรักษา และการบรรเทาอาการให้หายเร็วขึ้น ซึ่งเรื่องอาหารการกินก็เป็นเรื่องที่สำคัญใหนการบรรเทาในเรื่องของอาการต่าง ๆ เพราะว่า การกินอาหารที่สามารถบรรเทาอาการไข้ได้ ก็อาจจะไม่ต้องไปพบหมอ หรือ ทานยาในปริมาณมาก ๆได้ โดยเฉาะผลไม้ที่สามารถลดไข้ได้ และวันนี้เราก็จะมาแนะนำ 4 ผลไม้ลดไข้  ควรกินหากรู้สึกเป็นไข้ ตัวร้อน รับรองเลยว่า หากมีอาการตัวร้อน เป็นไข้ ก็สามารถทานผลไม้นี้ได้เลย นอกจากจะอร่อยแล้ว ยังดีต่อสุขภาพอีกด้วยค่ะ

     เชื่อว่า หลาย ๆ คนมีความเข้าใจผิดที่ว่าหากเป็นไข้ไม่ควรที่จะกินผลไม้ เพราะอาจจะทำให้มีไข้ขึ้นสูงได้ แต่ความจริงแล้ว ผลไม้เป็นสิ่งที่ควรทานเป็นประจำอยู่แล้ว เนื่องจาก จะได้รับวิตามิน เกลือแร่ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอยู่มากมาย 

อีกทั้ง ผลไม้บางชนิดก็ยังสมารถบรรเทาอาหารป่วยได้ หากรับประทานแบบถูกต้อง ดังนั้น บทความนี้จึงเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่ง เพื่อการได้รับประโยชน์จากผลไม้ที่สูงสุด ก็ลองมาอ่านบทความของเราดูนะคะ และมาดูกันเลยว่า 4 ผลไม้ที่สามารถลดไข้ได้ จะมีอะไรบ้าง เป็นเพราะอะไร ไปดูกันเลย

4 ผลไม้ลดไข้  ควรกินหากรู้สึกเป็นไข้ ตัวร้อน

แตงโม 4 ผลไม้ลดไข้

1. แตงโม

       หลาย ๆ คนมีความคิดที่ว่า แตงโมคือ ของแสลงของคนที่กำลังป่วยไข้ อาจจะได้ยินจากพ่อแม่ ตายาย แต่คุณนั้นอาจจะไม่เคยสอบถามจากหมอ หรือ ศึกษาให้ละเอียดสำหรับการกินแตงโมเวลาป่วยไข้ ซึ่งความจริงแล้ว แตงโมเป็นผลไม้ที่ให้ความสดชื่น เนื่องจาก 90 % ของแตงโม คือ น้ำ เมื่อคนเราป่วย ร่างกายของเรามักจะขาดน้ำไปโดยปริยาย

และแตงโมจัดเป็นผลไม้ที่สามารถลดไข้ได้อีกด้วย ดังนั้น หากคุณกำลังตัวร้อน ก็สามารถหาแตงโมมาทานได้ นอกจาก จะให้รสหวาน อร่อย แล้วยังสามารถลดไข้ได้อีกด้วย แต่ไม่ควรนำแตงโมไปแช่เย็นนะคะ เพราะว่าจะทำให้แตงโมสะท้านหนาว และจะไม่สามารถรับประโยชน์จากแตงโมได้สูงสุดนั่นเองค่ะ

ฝรั่ง 4 ผลไม้ลดไข้

2. ฝรั่ง

    ฝรั่ง อาจจะเป็นของแสลง สำหรับผู้ป่วยโรคอื่น ๆ อย่างเช่น ป่วยเป็นโรคไตที่ควรหลีกเลี่ยง เพราะอาจทำให้เกิดอาการชักจนเสียชีวิตได้ แต่ทางกลับกัน หากใครที่เป็นไข้หวัดสามารถทาน ฝรั่ง เพื่อบรรเทาอาการได้ เพราะว่า ฝรั่ง ไม่มีผลเสียต่อคนที่เป็นไข้หวัดธรรมดา

อีกทั้ง หากกินฝรั่งไป 1 – 2 ลูก จะช่วยให้ไข้หายเร็วขึ้นด้วย เนื่องจาก ในฝรั่งจะอุดมไปด้วยวิตามันซี ช่วยลดอาการน้ำมูกไหล และปวดศีรษะ นั่นเองค่ะ

มะตูม

3. มะตูม

     ผลไม้ที่ส่งกลิ่นหอม อีกทั้งถือว่าเป็นผลไม้ที่ให้สรรพคุณเหมือนยาอีกด้วย การกินมะตูมนั้น สามารถกินได้ทั้งแบบสด และและ ตากแห้งแล้วนำมาต้มเป็นเครื่องดื่มร้อน ๆ ก็ได้ เพราะว่า มะตูมนั้น เป็นผลไม้ธาตุเย็น มีสรรพคุณ ช่วยคลายความร้อนในร่างกาย ช่วยฟื้นไข้ได้ดี จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการบรรเทาอาการป่วยไข้

อีกทั้ง มะตูมยังมีสรรคุณอีกมากมายหลายอย่าง  ไม่ว่าจะเป็นแก้ร้อนใน ช่วยแก้อาการอ่อนเพลียจากอาการท้องเสีย อาหารเป็นพิษ และอีกต่าง ๆ ที่ไม่ได้กล่าวถึง ดังนั้นแล้ว มะตูม คือ หนึ่งในผลไม้ที่สามารถลดไข้ได้ค่ะ

แคนตาลูป 4 ผลไม้ลดไข้

4. แคนตาลูป

     แคนตาลูป ไม่ได้มีดีเพียงแค่ความหอม หวาน อร่อย และให้ความสดชื่นเพียงเท่านั้น แต่แคนตาลูปนั้น ยังช่วยลดไข้ เพราะแคนตาลูป เป็นผลไม้ธาตุเย็น จึงมีสรรพคุณเป็นผลไม้ ช่วยลดไข้ และยังช่วยแก้กระหายคลายร้อนได้ดี ดังนั้น หากมีอาการตัวร้อน เป็นไข้ ไม่อยากทานอาหาร ก็ลองเปลี่ยนเป็นแคนตาลูป หรือจำทำเป็นสมูทตี้ทานอร่อย ๆ ก็ยิ่งดีเลยค่ะ รับรองว่า ลดอาการตัวร้อนได้อย่างแน่นอน

     เป็นยังไงกันบ้างคะ กับ 4 ผลไม้ลดไข้  ควรกินหากรู้สึกเป็นไข้ ตัวร้อน บอกเลยว่าผลไม้แต่ละชนิดนั้นหามาได้ได้ง่าย ๆ อีกทั้งยังมีรสชาติที่อร่อย ที่สำคัญ ยังสามารถลดไข้ได้เป็นอย่างดี หากใครเป็นคนที่ชอบทานผลไม้อยู่แล้ว ก็จะยิ่งทำให้หายป่วยได้ไวมากขึ้น หากคิดว่า บทความนี้มีประโยชน์ก็อย่าลืมแชร์ต่อเพื่อน ๆ ด้วยนะคะ

และขอแนะนำบทความ 5 สัญญาน ที่จะบอกว่าคุณนั้นเป็นคนที่ ประสบความสำเร็จของชีวิต แล้ว เพียงแต่ไม่รู้ตัว ที่บ่งบอก 5 สัญญาน ที่แสดงว่า คุณ คือ คนที่ประสบความสำเร็จในชีวิตแล้วค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น