10 วิธีบอกลาปัญหารักแร้ดำ

     ปัญหารักแร้ดำ เป็นปัญหาที่ทำให้สาว ๆ หลายคน ไม่กล้าที่จะใส่เสื้อผ้าที่เปิดเผย เช่น เสื้อเกาะอก หรือเสื้อสายเดี่ยวเลยทีเดียว เพราะกลัวว่า จะมีคนแซวเรื่องรักแร้ดำ แถมไม่เรียบเนียนของตัวเอง จนสูญเสียความมั่นใจในการแต่งตัว วันนี้เรามี 10 วิธีบอกลาปัญหารักแร้ดำ มาฝากเพื่อน ๆ กันด้วยค่ะ ตามไปดูกันเลยดีกว่าว่า มีวิธีไหนบ้าง

รักแร้ดำ 10 วิธีบอกลาปัญหารักแร้ดำ

รักแร้ดำเกิดจากอะไร

     1. ชาติกำเนิด หรือกรรมพันธุ์จากครอบครัว

     2. โรคผิวบางชนิด เช่น โรคเบาหวาน เนื่องจาก สัญญาณเตือนเบื้องต้นของโรคนี้ คือ ลำคอ และรักแร้ มีรอยดำเป็นปื้น ที่ไม่สามารถถูออกได้  หรือโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร ทำให้รักแร้ จะมีปื้นหนาคล้ายกำมะหยี่สีดำ เป็นต้น

     3. การเสียดสี อาจเกิดจาก น้ำหนักตัวที่มากขึ้น หรือการใส่เสื้อที่รัดแน่นจนเกินไป แล้วเกิดการเสียดสี ทำให้รักแร้ดำได้

     4. น้ำหนักตัวเกินมาตรฐาน ทำให้ผิวหนังเกิดการเบียด และเสียดสีกันเป็นประจำ จนทำให้ผิวหนังบริเวณนั้น เกิดรอยดำคล้ำได้

     5. การขาดการดูแลความสะอาดผิวอย่างสม่ำเสมอ และไม่ดีพอ หากไม่ขัดเซลล์ผิวเก่าออกจากผิวหนัง จะทำให้ผิวดูคล้ำลงไม่กระจ่างใส และอาจทำให้เกิดอาการคันและระคายเคืองจนผิวดำคล้ำได้

     6. การโกน การถอน และการแว็กซ์ขน เพราะเป็นการรบกวนผิวหนังโดยตรง หากทำบ่อย ๆ หรือทำผิดวิธี ก็อาจทำให้ผิวหนังอักเสบ หยาบกร้าน เกิดปัญหาตุ่มขนคุด ผิวหนังหนังไก่ และเกิดรอยดำคล้ำตามมาได้

     7. การแพ้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย เมื่อใช้แล้วเกิดอาการแพ้ หรือเกิดการระคายเคืองต่อผิวหนังใต้วงแขน หรือเกิดผื่น ตุ่มคัน เกิดอาการอักเสบ และทำให้รักแร้ดำคล้ำขึ้นได้

     8. การตั้งครรภ์ เมื่ออยู่ในช่วงตั้งครรภ์ ฮอร์โมนในร่างกาย จะเกิดการเปลี่ยนแปลงที่กระทบต่อเม็ดสีผิวหนัง จนทำให้ผิวดำคล้ำลงได้

แก้ปัญหา 10 วิธีบอกลาปัญหารักแร้ดำ

10 วิธีบอกลาปัญหารักแร้ดำ

     วิธีที่ 1 หลีกเลี่ยงการทำให้รักแร้ระคายเคือง – ควรหลีกเลี่ยงการเช็ดถูรุนแรง หรือการกระทบเสียดสี ที่เกิดการระคายเคืองต่อผิวโดยตรง

     วิธีที่ 2 ดูความสะอาดร่างกายอย่างสม่ำเสมอ – เพื่อให้ร่างกายสะอาด ลดสาเหตุของปัญหาแบคทีเรีย หรือสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่อาจทำให้เกิดอาการคัน และระคายเคืองผิวใต้วงแขน

     วิธีที่ 3 หลีกเลี่ยงการถอนหรือการแว็กซ์ขนรักแร้ – เพื่อลดการรบกวนผิวหนังใต้วงแขน ไม่ให้เกิดปัญหาผิวหนังอักเสบ ตุ่มขนคุด และผิวหนังไก่ ควรไปเลเซอร์เพื่อกำจัดขนแทน

     วิธีที่ 4 หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ใต้วงแขนที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองผิว – ใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อผิว หรือผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย ในรูปแบบธรรมชาติ หรือผลิตจากส่วนผสมทางธรรมชาติแทน ไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ ที่มีส่วนผสมของน้ำหอมและแอลกอฮอล์

     วิธีที่ 5 ทาปิโตรเลียมเจล – เพื่อช่วยลดการเสียดสีระหว่างผิวหนังใต้วงแขน

     วิธีที่ 6 ทาแป้ง – เพื่อให้รักแร้แห้งและไม่อับชื้น

     วิธีที่ 7 ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ – เพื่อลดการเสียดสี และอับชื้นของการทับซ้อนของชั้นผิวหนัง ซึ่งอาจจะทำให้เกิดอาการรักแร้เบียด เกิดการเสียดสี และทำให้รักแร้ดำคล้ำ

     วิธีที่ 8 สวมใส่เสื้อผ้าที่เหมาะสม –  การสวมใส่เสื้อผ้าที่รัดตัวเกินไป จะทำให้เกิดการเสียดสีจนเป็นเหตุให้ผิวหนังใต้วงแขนดำคล้ำขึ้นได้

     วิธีที่ 9 การมาส์กรักแร้ -ใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ มาทำเป็นมาส์กหรือพอกผิว เพื่อช่วยฟื้นฟูผิวใต้วงแขนให้ดูกระจ่างใสขึ้น

     วิธีที่ 10 พบแพทย์ และรักษาอย่างถูกวิธี – หากรักแร้ดำผิดปกติ ควรไปพบแพทย์ เพื่อรักษา และใช้ยาอย่างถูกวิธี

    ปัญหารักแร้ดำเกิดได้ทั้งปัจจัยภายนอก และปัจจัยภายในนะคะเพื่อน ๆ หากเพื่อน ๆ มีปัญหาสุขภาพที่ส่งผลให้รักแร้ดำ ควรไปพบแพทย์ เพื่อรับการรักษาที่เหมาะสม หรืออาจปรึกษาแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนังโดยเฉพาะ เพื่อช่วยวางแผนการรักษาดูแลรักแร้ให้ขาวกระจ่างใสขึ้นอย่างปลอดภัย และได้ผลจะดีกว่านะคะ ส่วนเพื่อน ๆ ที่มีปัญหาจากปัจจัยภายนอก พยายามหลีกเลี่ยงการถอน การแว็กซ์ การโกน การเสียดสี การใช้ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ นะคะ

ขอแนะนำบทความ 5 วิธีป้องกัน อาการเจ็บคอหลังตื่นนอน สำหรับใครที่ประสบปัญหา เจ็บคอ หลังจากตื่นนอนเป็นประจำ บทความนี้จะช่วยแก้อาการเหล่านั้นได้อย่างแน่นอนค่ะ

และยังมีบทความที่น่าสนใจ อย่าง ไหว้พระ 9 วัด ที่เชียงราย ที่จะมาแนะนำ วัดที่จังหวัดเชียงราย ให้เรากันค่ะ และต้องบอกเลยว่า แต่ละที่ มีความสวยงาม เป็นเอกลักษณ์มาก ๆ ค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น